Những lưu ý khi mua chung cư trả góp

Hiện nay để có thể ngay một lúc trả đủ tiền cho một căn hộ chung cư vẫn là khó khăn với rất nhiều khách hàng, vì vậy hình thức mua chung cư trả góp ngày càng phổ biêt. Tuy nhiên, để không rơi vào tình trạng "khóc dở mếu dở" với các dự án nhà ở hình thành trong tương lai, người có nhu cầu mua căn hộ cần chú ý những vấn đề sau.

Thế nào là mua chung cư trả góp?
Mua chung cư trả góp là không cần phải thanh toán 100% giá trị căn nhà tại thời điểm mua mà ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ cho người mua vay khoảng 70% giá trị căn nhà bằng cách thế chấp chính căn nhà định mua hoặc dùng tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay. Số tiền vay gốc và lãi vay sẽ được trả dần theo thời gian thanh toán cùng với mức lãi suất do hai bên cho vay và đi vay thỏa thuận.

Có thể bạn quan tâm Dự án Vinhomes Thăng Long

Dưới đây là những lưu ý khi mua nhà trả góp

Mua của chủ dự án có năng lực
Ttrước khi mua người dân nên tìm hiểu kỹ thông tin, hợp đồng giao thương mua bán phải đúng thương hiệu với nhà dự án. Nếu như là hợp đồng góp vốn, người dân cần kiểm tra quy trình xây lắp dự án công trình, nếu như đóng góp tiền theo từng thời kỳ thì trọng lượng xây dựng phải tương ứng.
Trong các giấy tờ thường ràng buộc rất kỹ nhiệm vụ giao dịch tiền của người tiêu dùng đi theo quy trình dự án nhưng nhiệm vụ của nhà dự án về bàn giao căn hộ lại rất chung chung. Do vậy, người mua cần thỏa thuận cụ thể về thời gian dự định giao ngôi nhà, thời điểm giao căn nhà chính xác, chế tài nếu như vi phạm. Nếu công ty đầu tư chưa hoàn thiện thì cư dân cần thanh lý hợp đồng.
Các dự án chung cư với nhiều tiện ích
Cần có cơ quan giám sát
Trước khi đưa ra quyết định mua 1 căn hộ, người dân cần hướng đến kỹ dự án công trình, năng lực của chủ dự án. Nếu như không hướng đến kỹ những thông tin này, Khi công ty dự án thi công nửa chừng rồi bỏ thì người mua căn nhà lãnh đủ.
Hiện Sở xây dựng chỉ là cơ quan quản lý hành chính chứ chưa quản lý việc mua bán giữa nhà đầu tư và cư dân. Do vậy khi gặp chuyện, người dân phải gửi đơn khởi kiện ra tòa hoặc cơ quan công an nếu như thấy xuất hiện dấu hiệu lừa đảo… để bảo đảm an toàn quyền hạn.
Bên cạnh đó đáp ứng & siết chặt nguyên tắc chủ đầu tư muốn bán căn hộ thì phải công khai thông tin qua sàn thanh toán BĐS. tuy nhiên, phần chủ động nhưng vẫn sống cư dân, hãy công ty động tìm những nhà đầu tư có sự uy tín sở dĩ giao kết giấy tờ nhằm hạn chế khủng hoảng.

Phải có bảo lãnh của ngân hàng
Một căn hộ không thể bán cho nhiều người, nếu xảy ra tình trạng này, rõ ràng chủ đầu tư đã cố tình vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, ở đây cũng có một phần tránh nhiệm của các cơ quan chức năng do công tác hậu kiểm quá lỏng lẻo. Trước khi phê duyệt dự án những đơn vị này có kiểm tra năng lực tài chính của chủ đầu tư hay không? Rồi công tác kiểm tra tiến độ dự án như thế nào…
Sắp tới, Chính phủ có quy định đối với một dự án bất động sản hình thành trong tương lai thì phải có sự bảo lãnh của ngân hàng. Như vậy việc này đảm bảo quyền lợi của người mua. Ví dụ nếu căn hộ 1 tỉ đồng thì chủ đầu tư phải đóng 1 tỉ đồng đó vào ngân hàng. Trong trường hợp chủ đầu tư không đủ khả năng tiếp tục thực hiện dự án thì ngân hàng sẽ giải ngân số tiền đó để bồi thường cho người dân. Sau khi nghị định này có hiệu lực thì tất cả chủ đầu tư bắt buộc phải thực hiện đúng theo yêu cầu, từ đó quyền lợi của người mua nhà sẽ được đảm bảo.

Kiểm tra nội dung hợp đồng
Trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng mua nhà bạn nên xem xét kỹ lưỡng các điều khoản quy định trong hợp đồng mua nhà. Giá cả và thời gian thanh toán phải được quy định rõ ràng, cụ thể. Tránh để phát sinh thêm các chi phí không hợp lý cũng như những mốc thời gian thanh toán không phù hợp với khả năng tài chính hiện tại của bạn.
Ngoài ra,vì là chủ một căn hộ trong dự án, bạn có những quyền nhất định và những quyền này cần được ghi rõ trong hợp đồng.
Bạn cũng có thể yêu cầu điều chỉnh bổ sung một số thông tin xem là không phù hợp, gây bất lợi cho người mua mà phải có lợi cho đôi bên. Bạn cũng có thể yêu cầu chủ đầu tư hỗ trợ một phần chi phí liên quan như chiết khấu, phí quản lý chung cư, phí mua sắm nội thất… Nên tham khảo thêm ý kiến của luật sư về các điều khoản hợp đồng để có những lời tư vấn thích hợp và không nên đặt cọc trước khi thương lượng.
Hiện tại thị trường còn tồn kho một số lượng căn hộ tương đối lớn nên nếu được trang bị kinh nghiệm mua nhà đầy đủ bạn hoàn toàn có thể tự tin chọn cho mình một căn nhà đẹp và hợp túi tiền.

Xem thêm

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

0 nhận xét:

TIN TỨC DỰ ÁN

La Luna Nha Trang | Golden Peak 28E Trần Phú | Beau Rivage Trần Phú
Đóng liên hệ [X]