Bất động sản của Hoàng Anh Gia Lai: Một thời đáng nhớ!

Từ thời điểm năm 2015 đến nay có lẽ là một năm ít thành công nhất với bầu Đức khi công ty lớn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của ông liên tiếp gặp khó vào hoạt động kinh doanh, trung tâm tài chính cũng giống như danh tiếng.
Có thể bạn quan tâm Biệt thự Vinhomes Thăng Long

Cuộc dấn thân chưa suôn sẻ
Năm 2002, HAGL xây dựng công ty con khi là doanh nghiệp Cở phần xây dựng & phát triển nhà Hoàng Anh, đánh dấu cột mốc gia nhập môi trường Bất Động Sản Nhà Đất.
Đến năm 2004, HAGL bắt đầu cho hoạt động HAGL resort Quy Nhơn; năm 2005 khai trương hoạt động HAGL resort Đà Lạt và năm 2006 khai trương hoạt động HAGL hotel Pleiku, bàn giao khu căn hộ thời thượng Lê Văn Lương tại thành phố Hồ Chí Minh (HAGL chính chính thức chuyển hẳn qua hình thức doanh nghiệp lớn CP trong năm này với vốn điều lệ là 296 tỷ đồng).
Các năm sau đó, HAGL tung ra hàng loạt dự án công trình Bất Động Sản & ngành này nhanh chóng trở thành mũi nhọn vào chiến lược phát đạt của tập đoàn.
Dựa vào lợi thế vùng đất sẽ mua từ rất lâu cùng với giá tốt, có công ty lớn xây dựng rộng lớn, xuất hiện xí nghiệp chế biến gỗ & đá granite khép kín trong tiến độ xây lắp dịch vụ nên sản phẩm có giá cạnh tranh trên thị trường.
Ngành bất động sản là chủ lực của HAGL trong suốt 7 năm (2006-2012), luôn dẫn đầu trong “miếng bánh” doanh thu hàng năm.
Đỉnh cao nhất là vào năm 2009 với 4 dự án chính đưa vào khai thác, gồm: New SaiGon, Hoang Anh River View, Phú Hoàng Anh (giai đoạn 1) và Hoàng Anh Golden House; mang về doanh thu hơn 3,300 tỷ đồng, chiếm hơn 77% tổng doanh thu cả năm này.
Trụ sở của tập đoàn Hoàng anh gia lai
Vẫn còn nặng gánh bởi bất động sản
Những hy vọng của người mua về việc tập đoàn lấn sân đa ngành trong chu kỳ tài chính còn mới đang đề ra sức ép cho quý doanh nghiệp này khi hiệu quả chăn nuôi bò, cao su, mía tuyến & cả Bất Động Sản đều cho biết dấu hiệu giảm bớt.
Còn nhớ năm 2013, HAGL sẽ tái cấu trúc mảng BĐS Nhà Đất bằng cách tách đa phần mảng marketing này ra khỏi HAGL. Doanh nghiệp lớn đón nhận mảng sale Bất Động Sản Nhà Đất của HAGL là An Phú. Hiện, HAGL vẫn đang cho An Phú vay số tiền lên đến mức gần 4.500 tỷ VNĐ.
Điều đó, có nghĩa là cùng với việc ngay như tất cả hoạt động marketing của An Phú phụ thuộc vào HAGL. rõ ràng gánh nặng của Bất Động Sản nhưng vẫn đè nặng lên HAGL dù về chính thức An Phú không tồn tại vốn của HAGL.
Kịch bản đc đa số chúng ta suy nghĩ tới là Hoàng Anh Gia Lai rất có thể tiếp tục phải bán bớt tài sản sở dĩ để giải quyết và xử lý những khoản nợ. Thực tiễn, vào năm 2015, Hoàng Anh Gia Lai từng thúc đẩy bán 50% cổ phần ở nhà Hoàng Anh (một doanh nghiệp con của tập đoàn, đang được nắm 100% cổ phần sống Hoàng Anh Gia Lai Myanmar) mang đến Rowsley, một doanh nghiệp lớn Bất Động Sản của tỉ phú người Singapore.
Mặc dù thế thương vụ bất thành do Hoàng Anh Gia Lai khước từ mang đến Rowsley dự án trực tiếp trong Hoàng Anh Gia Lai Myanmar như yêu cầu của Rowsley. Nguyên Nhân khi là thuế suất trên lệch giá chuyển nhượng vốn tại Myanmar quá cao (40%).
Trong mục tiêu sắp đến, tập đoàn sẽ tiếp nối tìm kiếm các đối tác khác sở dĩ tăng nhanh việc bán cổ phần này.

Tiếp tục báo lỗ do BĐS
Trong 6 tháng đầu năm 2016, Công ty Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức lỗ trước thuế hơn 1.000 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do thanh lý dự án bất động sản tại TP.HCM và lỗ do lãi vay.
Theo đó, doanh thu trong 6 tháng vừa qua của Tập đoàn đạt 3.658 tỷ đồng, lợi nhuận gộp 591 tỷ. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý trong văn bản thông báo kết quả kinh doanh này là khoản lỗ trước thuế 1.075 tỷ đồng.
Liên quan đến việc tái cơ cấu công ty, Hoàng Anh Gia Lai cho biết đã thực hiện thanh lý các dự án bất động sản tại Việt Nam, thanh lý các dự án khoáng sản và các mảng kinh doanh không có triển vọng. Tổng chi phí bất thường cho thanh lý các dự án và tài sản này là 944 tỷ đồng (chiếm 2% trên tổng tài sản hợp nhất).
Xem thêm

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

0 nhận xét:

TIN TỨC DỰ ÁN

La Luna Nha Trang | Golden Peak 28E Trần Phú | Beau Rivage Trần Phú
Đóng liên hệ [X]