Căn nhà ở của công, không phải tiền mình nên "thoải mái" xây dựng

Của công nên xài thoải mái ?


Dù Chi phí căn nhà nước khó khăn, việc thắt chặt đầu tư chi tiêu đc nói tới các, nhưng thực tiễn sự lãng phí vẫn cứ… kéo dài. công ty căn nhà nước vay dự án không hiệu quả khiến tiền thuế của dân góp phải “gánh” trả thay.

Vào câu chuyện dùng nhà công vụ, thực tiễn hàng chục căn hộ phân đến cán bộ trên trung tâm nhà công vụ Hoàng Cầu (Hà Nội) không tịch thu đc, dù cụm cán bộ không thể tiêu chuẩn sử dụng (đã về hưu, chuyển công tác...).

Sắm căn nhà công vụ, xe công, dự án đội vốn


Trong những lúc đó, căn nhà nước lại tiếp diễn bỏ ra số tiền lớn sở dĩ mua hơn 100 dịch vụ cộng đồng cư trên trung tâm đô thị hóa Mỹ Đình - Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội) và trung tâm đô thị mới Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) làm ngôi nhà công vụ, sắp đặt cho cán bộ các cơ quan trung ương chưa có ngôi nhà ở tại thành phố Hà Nội.

Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2015 của Kiểm toán căn nhà nước tuyên bố vừa qua, đồng loạt vấn đề giống như trung tâm thương mại, quản lý và dùng tài sản công đã được chỉ ra. Trong số đó, ô tô công nhưng vẫn bị sử dụng bừa bãi nhất. giống như Bộ y tế dùng vượt 17 ô tô đối với định mức, Trong số đó đại học Y Dược TPHCM vượt 5 xe, bệnh viện Việt Đức vượt 3 xe, cơ sở y tế Phong da liễu Trung ương Quỳnh Lập vượt 2 xe… bên cạnh đó, Bộ y tế cũng chưa tịch thu 6 xe con công trực thuộc dự án Đồng bằng dòng sông Cửu Long (đã xong xuôi từ thời điểm năm 2013) theo lãnh đạo của Thủ tướng.

Hay trên dự án công trình xây dựng căn nhà ga hành khách hàng T2 (Sân bay Nội Bài, Hà Nội), dù Chính phủ và Bộ GTVT không đồng ý trang bị xe mang đến nhà thầu, đơn vị tư vấn, ban làm chủ dự án. thế nhưng, thực tiễn dự án công trình đã đưa ra tiền mua 3 xe con, 24 xe máy cung cấp cho tư vấn, tổng túi tiền mua xe và xăng dầu là hơn 9,8 triệu yên Nhật và hơn 14 tỷ việt nam đồng.

Dù Chính phủ đã yêu cầu thắt chặt bỏ ra đầu tư, tránh khởi công mới những dự án công trình chưa quan trọng. tuy vậy, theo Kiểm toán ngôi nhà nước, dự án công trình khởi công còn mới vẫn đẩy mạnh và chiếm phần gần một nửa số dự án công trình có vốn căn nhà nước triển khai trong năm, quan trọng đặc biệt phổ cập sống cấp cho địa phương. như năm 2014, có hơn 45% số dự án là khởi công mới mẻ. các dự án khởi công còn mới tập trung công ty yếu ở một trong những địa phương giống như Phú Yên chiếm hơn 77% khi là dự án mới mẻ, TPHCM rộng 76%, Long An hơn 74%, Khánh Hòa ngay 69%...Tương tự, dự án công trình đầu tư xây lắp đường cao tốc Nhật Tân - Nội Bài cũng sai sót trong lập dự án công trình, chậm quy trình, dẫn tới tổng mức dự án phải điều hòa tăng lên hơn 6.700 tỷ đồng (thêm gần 2.000 tỷ đồng, không ngừng 36%). Thậm chí, công ty dự án còn tính sai khối lượng, định mức, đơn giá chỉ với số tiền hơn 31 tỷ đồng.

Phong trào thi công trung tâm hành chính tập trung tại các tỉnh cũng xảy ra các vấn đề. như dự án xây dựng nội đô hành chính TP. Đà Nẵng, vừa mới qua dư luận xôn xao khi tòa nhà “ngàn tỷ” này thiết kế không phù hợp dẫn tới quá trình dùng chạm chán nhiều bất cập. không kể, những sai sót này khiến cho vốn đầu tư dự án công trình không nghỉ đến 142%, từ 880 tỷ việt nam đồng lên hơn 2.100 tỷ VNĐ.

Điều tựa như cũng xảy ra với dự án công trình xây dựng công trình xây dựng cơ sở kỹ thuật nội đô hành chánh - Chính trị tỉnh độc lập, khiến cho tổng mức dự án không ngừng tới 173%. dự án công trình khu trung tâm hành chính Lâm Đồng điều hòa không giảm vốn 2 lần, từ rộng 495 tỷ việt nam đồng lên hơn 1.000 tỷ VNĐ (tăng 105%)…

Vào phiên họp sáng 16/8 của ủy ban thường vụ Quốc hội mới đây, những member ủy ban bày tỏ sự “khó hiểu” cùng với việc phân bổ vốn vay quốc tế (ODA). theo không ít đại biểu, đang được xảy ra thực trạng: có những nơi cần, đã hoàn thành thủ tục, có kế hoạch sử dụng thì chưa được sắp đặt vốn, có nơi không cần lại sắp xếp. vì vậy, chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phải đề nghị Bộ KH&ĐT, tài chính báo cáo Chính phủ sở dĩ lập lại trật tự kỷ cương, thực hiện nghiêm việc làm chủ sử dụng nguồn vốn Ngân sách chi tiêu nhà nước, Trong đó xuất hiện vốn ODA. có nhà trương, đưa ra quyết định phân bổ, điều chỉnh phải đúng thẩm quyền, đối tượng.

Kiểm toán ngôi nhà nước cũng Review, năm 2014, việc chuyển giao kế hoạch vốn ODA của Bộ KH&ĐT không phù hợp với đăng ký kết thị hiếu vốn của các bộ ngành, địa phương, khi chuyển giao thấp so với nhu cầu đến hơn 24.300 tỷ việt nam đồng. Bộ này cũng giao kế hoạch hơn 4.500 tỷ đồng vốn ODA cho 254 dự án công trình không đăng ký, trong khi có 359 dự án đăng cam kết số vốn hơn 7.000 tỷ VNĐ lại không được bàn giao vốn. một trong những dự án công trình hoàn thiện nhiều năm vừa qua nhưng không bàn giao đủ vốn, nên năm 2014 nhưng vẫn phải bố trí có kế hoạch đưa ra trả… điều ấy dẫn tới giải ngân bên cạnh dự toán lớn. đấy là Nguyên Nhân chính khiến tăng bội bỏ ra Chi phí, phá vỡ lên kế hoạch Ngân sách chi tiêu ngôi nhà nước đã được Quốc hội phê duyệt.

Không chỉ là bội chi cao, theo Kiểm toán ngôi nhà nước, số dư tạm ứng tồn ngân Kho bạc ngôi nhà nước sở dĩ bù đắp bội chi Ngân sách chi tiêu nhà nước cũng không ngừng dần qua mỗi năm. như năm 2003, số tạm ứng từ Kho bạc căn nhà nước mới rộng 9.000 tỷ VNĐ, năm 2010 đã lên rộng 102.600 tỷ đồng và năm 2014 hơn 120.700 tỷ đồng. Tuy số dư tạm ứng không nghỉ dần, nhưng không tồn tại quy định nào về thời hạn trả, nên về dài hơi sẽ ảnh hưởng mang đến thanh khoản của tập hợp Kho bạc căn nhà nước, tới khả năng cân đối kiên cố.

Bên cạnh đó, những doanh nghiệp lớn ngôi nhà nước đc Chính phủ bảo lãnh vay vốn chưa thực hiện những cách sở dĩ giảm thiểu rủi ro; nhiều dự án sử dụng vốn không hiệu suất cao, khó trả nợ. Tính hết năm 2014, tổng dư nợ nước ngoài quá hạn của những dự án công trình lên tới mức hơn 1,29 tỷ $. Trong đó, Vinashin (nay khi là SBIC) có tới 60 dự án công trình với số nợ 281,3 triệu $, dự án xí nghiệp sản xuất xi măng Thái Nguyên nợ 21,48 triệu USD, Xi măng Hạ Long nợ 10,3 triệu USD… bên cạnh đó, xuất hiện 10 dự án Chính phủ bảo hộ phải ứng vốn từ Quỹ thu thập sở dĩ trả nợ với số tiền 4.703 tỷ VNĐ.

XEM THÊM DỰ ÁN :


Chung cư D'Le Jardin du Luxembourg

Chung cư The Link Ciputra


Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

0 nhận xét:

TIN TỨC DỰ ÁN

La Luna Nha Trang | Golden Peak 28E Trần Phú | Beau Rivage Trần Phú
Đóng liên hệ [X]