Quỹ bảo trì chung cư cho dân đang được đề xuất

Tại buổi tọa đàm Tìm kiếm giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý chung cư do CafeLand tổ chức, ông Đực mạnh dạn đề xuất và nêu nhiều quan điểm mới mẻ về việc truy thu và quản lý phí bảo trì (ví dụ: chung cư the link ciputra) hiện nay.
Với kinh nghiệm vận hành 5 chung cư trên địa bàn TP HCM và ghi nhận các thực trạng sử dụng, quản lý quỹ bảo trì nhiều dự án trong 3-5 năm qua, ông Đực nhận xét: "Không ít chung cư đã đổ máu, ầm ĩ chỉ vì quỹ bảo trì, cho thấy tiêu cực nhiều hơn tích cực. Đây lại là khoản tiền rất lớn nên cần xem xét lại cách thu".
Ông Đực phân tích 3 thực trạng xấu khá phổ biến về quản lý dòng tiền này trong thời gian qua. Thứ nhất, chủ đầu tư giữ quỹ bảo trì và làm ăn bết bát, trên bờ vực phá sản, chưa giao khoản tiền này về cho cư dân vì mất khả năng chi trả. Cũng có chủ đầu tư dùng quỹ bảo trì vào việc riêng, tiêu hết của các hộ dân và gặp khó khăn trong việc hoàn trả.
Thứ hai, chủ đầu tư cố tình trì hoãn hoặc không tổ chức hội nghị nhà chung cư khiến cho tòa nhà chưa có ban quản trị, tức sẽ không có đơn vị đủ pháp nhân và pháp lý tiếp quản quỹ bảo trì. Thứ ba, chính ban quản trị quản lý dòng tiền này chưa đúng quy định, gây thất thoát. 
Để tránh lãng phí cũng như bùng nổ những tranh chấp không cần thiết, ông Đực đề xuất không nên thu phí bảo trì trước khi tòa nhà xuống cấp, có thể tính từ năm thứ 3 hoặc thứ 5 trở đi. Nếu có thu nên chia thành nhiều đợt chứ không thu một lần. Bởi lẽ, khoản tiền này trị giá 2% giá trị mỗi căn hộ, tương đương 2% giá trị dự án, có thể lên đến hàng chục tỷ đồng. Nếu gửi tiết kiệm có thể mang về một khoản lãi đáng kể, dễ gây ra những tiêu cực ngoài ý muốn.

Theo vị này, cách tính phí bảo trì hiện nay chưa hợp lý. Cụ thể giá trị chung cư được cấu thành từ đất và nhà (công trình trên đất). Phí bảo trì công trình chỉ là khoản phí phục vụ cho phần nhà, nếu tính đúng thì phí này chỉ bằng 2% trên đơn giá xây dựng chứ không nên tính 2% trên tổng giá bán chung cư.
"Các chung cư do Công ty Đất Lành làm chủ đầu tư đã tiến hành lấy ý kiến cư dân về việc sử dụng quỹ bảo trì như thế nào. Kết quả là mọi người đồng thuận giải pháp hoàn trả khoản tiền này, nhờ vậy tránh những tranh cãi, tranh chấp, thất thoát hay phát sinh tiêu cực", ông Đực kể.
Ghi nhận của VnExpress, thực trạng tranh chấp chung cư liên quan đến việc bàn giao và quản lý quỹ bảo trì đang khá phổ biến tại nhiều dự án phân bổ khắp Sài Gòn. Mới đây nhất, trong những ngày cuối tháng 6, khi sự cố chung cư The Harmona bị ngân hàng siết nợ vừa tạm lắng, vấn đề tiếp quản phí bảo trì tòa nhà này (ước tính 18 tỷ đồng) lại được xới lên.
Xem Thêm dự án: Chung cư Ciputra

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

0 nhận xét:

TIN TỨC DỰ ÁN

La Luna Nha Trang | Golden Peak 28E Trần Phú | Beau Rivage Trần Phú
Đóng liên hệ [X]